BÓN PHÂN CHO CÂY TIÊU
Cập nhật lúc: 10:15 30/9/2014

Tiêu là một cây trồng có giá trị kinh tế cao và đang được phát triển rất mạnh ở Việt Nam. Cây tiêu có thể cho năng suất từ 2-3 tấn/ha, và nếu được thâm canh thật tốt tiêu có thể cho năng suất 4-7 tấn/ha. Với giá bán khoảng 20 triệu đ/tấn thì một ha tiêu cho thu nhập 80 - 280 triệu đồng/ha.

 

Đây là khoản thu nhập khá cao so với nhiều loại cây trồng khác. Để đạt được năng suất cao thì ngoài vấn đề giống trồng và các biện pháp chăm sóc khác, ta phải cung cấp cho cây đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới bà con các chăm sóc cây tiêu bằng phân bón hữu cơ sinh học Rapid Hydro Hiệu con cá

 

Tiêu là cây có quan hệ họ hàng với cây trầu (trầu không) và có đặc điểm là rất ưa đất gần trung tính và có phản ứng rất tích cực với việc được bón vôi. Nếu trồng trong điều kiện đất có pH thấp (đất chua) cây rất dễ bị bệnh và năng suất, chất lượng đều giảm sút. Để tăng cường sức sống của cây ta nên thường xuyên kiểm tra độ pH đất và nếu pH thấp hơn 5,5 nên dùng vôi để cải tạo hay bổ sung canxi cho đất.

 

Với thành phần sinh học, được chiết xuất  100% từ cá biển Bắc thái bình dương, Rapid Hydro chứa 92 loại khoáng chất, vi lượng hoàn hảo cho cây trồng và đất. Nguyên tố Canxi có trong xương cá đóng vai trò kích thích rễ cây tiêu phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Ngoài ra các nguyên tố vi lượng có trong phân bón giúp hỗ trợ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây tiêu. Bên cạnh cung cấp dưỡng chất, các thành phần vi lượng có trong Rapid Hydro còn có tác dụng triệt triêu các loại nấm, ký sinh có hại trên lá, cuống và rễ cây. 

 

 

 

pb-cho-cay-tieu1.jpg

pb-rapidhydro-cay-tieu.JPG

 

Hướng dẫn cách bón phân cho cây tiêu bằng phân bón hữu cơ sinh học Rapid Hydro

Bón phân cho cây tiêu chia làm 4 đợt trong một năm:

-       Sau khi thu hoạch, phải tạo cành tỉa tán không bón gì cả để hãm tiêu. Thời gian hãm tiêu từ 30-45 ngày tùy tiêu sung hay suy. Gần tới mùa mưa, nên rửa lá tiêu bằng  thuốc gốc đồng + vôi ngăn ngừa nấm. Sau đó tưới nước 2- 3 lần cho ướt đẫm như mưa (lưu ý không bón phân). Cây chỉ ăn phân khi bắt đầu ra lá non, lá non ra là rễ đang nhú. Bón đợt đầu bằng phân bón hữu cơ sinh học Rapid Nereo thật đậm (tỷ lệ pha phù hợp 1:160) tưới vào mỗi gốc tiêu 4-5 lít dung dịch phân bón đã pha. Trung bình với 1ha thì sẽ cần phải sử dụng 35 lít phân bón, lần bón này rất quan trọng vì tiêu làm bông đồng loạt. Sau khi đổ gốc tiêu bằng phân bón Rapid Nereo, bà con nên phun thêm một lượt phân bón Rapid Hydro với tỷ lệ 1:200 thì cây tiêu sẽ đồng loại ra bông. Hồ tiêu có năng suất hay không thì quan trọng nhất là lần này, vì hồ tiêu mà bón phân không đúng cách sẽ ra 2 đợt hoa khiến cho việc thu hái hay chăm sóc sẽ rất khó. Sau khi thấy lá non lớm chớm xuất hiện là xịt thuốc trừ rầy, rệp chích hút nhựa và xử lý tuyến trùng gốc.

 

-       Khi cây bắt đầu đâu đậu trái non, nên tưới tiêu bằng dung dịch phân bón hữu cơ sinh học Rapid Hydro. Thời kỳ này lượng phân bón cho tiêu không cần đậm đặc như đợt bón đầu, tỷ lệ pha phù hợp là 1:250, tức là 1 lít phân bón pha với 250 lít nước. Để ý mùa này là mùa mưa sâu hại chích hút rất nhiều, lật mặt sau lá mà có rầy bám lá non thì bạn nên xịt thuốc tiêu diệt.

 

-       Khi tiêu bắt đầu làm hạt, bón một lần nữa là 3 lần, đều sử dụng hữu cơ sinh học Rapid Hydro với tỷ lệ pha 1:200, tưới đều lên cây vào sáng sớm hoặc chiều mát.

 

Lần bón thứ 1 giúp thúc đẩy quá trình ra lá non và chùm quả non. Lần bón 2 và 3 là để thúc đẩy cây tăng trưởng và nuôi quả non. Lần bón 4 để duy trì sự phát triển và nuôi quả lớn, tích lũy chất dinh dưỡng chuẩn bị cho phân hóa mầm hoa vụ sau.

 

Chú ý thời điểm phun phân bón:

-       Phải đảm bảo dung dịch phun không bị rửa trôi hoặc bốc hơi quá nhanh, cần đủ thời gian để lá hấp thu

-       Không phun vào lúc trời nắng to, nhiệt độ cao, gió khô… mà phải phun ở nhiệt độ không khí dưới 30 độ C, trời không nắng, ít gió và phải cung cấp nước đầy đủ cho cây qua rễ.

-       Tránh phun trước và sau khi mưa

-       Có thể pha cùng thuốc trừ sâu để giảm công chăm bón.

-       Thời điểm thích hợp để phun phân Rapid Hydro vào lúc trời râm mát như khi chiều tối hoặc sáng sớm vừa tránh tổn hại cho cây trồng, vừa tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng (vào lúc trời sẩm tối, hệ thống khí khổng ở bề mặt lá mở to hơn). Thời gian phun: 9-10h sáng và 2-3h chiều về mùa đông; 7-8 giờ sáng hoặc 5-6 giờ chiều về mùa hè.

KS. Mai Hoàng Long

 

   Chia sẻ: Google  Share on Go Share on Zing

Sản Phẩm

Tin Nông Nghiệp