Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho bằng phân bón hữu cơ sinh học Rapid Hydro
Cập nhật lúc: 16:57 18/8/2014

 Nho là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, tại nước ta nho đang được trồng nhiều ở Ninh Thuận với diện tích khoảng 2.500 ha. Tuy nhiên, cũng giống các loại cây ăn quả khác, cây nho cũng phải đối mặt với vấn đề an toàn thực phẩm do người trồng do thiếu kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho, chay theo lợi nhuận dẫn tới tồn dư chất hóa học trong trái do. Năm 2001, đứng trước vấn đề nho an toàn Sở KHCN Ninh Thuận đã thực hiện dự án nho an toàn theo hướng sử dụng các loại phân bón hữu cơ sinh học đảm bảo các tiêu chí của nho an toàn và mang lại lòng tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên diện tích trồng nho an toàn ở Ninh Thuận vẫn còn hạn chế (chiếm khoảng 4%) diện tích trồng nho của cả tỉnh.

 

Công ty CP SX và XNK Quang Dũng sau một thời gian nghiên cứu thực nghiệm xin gửi tới bà con cách trồng và chăm sóc cho cây nho bằng phân bón hữu cơ sinh học Rapid Hydro. Khi sử dụng sản phẩm phân bón Rapid Hydro bà con an tâm và năng suất cũng như chất lượng nho thành phầm.

 

I.              ĐẶC TÍNH

Cây nho (Vitis vinifera) hiện được trồng phổ biến ở các nước thuộc vùng ôn đới và bán ôn đới. Ở nước ta nho trồng tập trung ở Ninh Thuận với diện tích khoảng 2.500 ha. Cây nho sinh trưởng và phát tốt trên đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Trên đất cát, đất lẫn sỏi đá ở các triền đồi cũng có thể trồng được nho miễn là có nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng, có điều kiện tưới nước vào mùa khô và thoát nước vào mùa mưa. Trồng cây nho cần có điều kiện khí hậu khô, độ ẩm không khí thấp, lượng mưa ít , nếu mưa nhiều kèo dài dễ làm bệnh phát sinh phát triển mạnh.

 

Cơ bản nhất là phải có khí hậu khô nhiều nắng, độ ẩm không khí thường xuyên thấp. Vùng Ninh Thuận có lượng mưa thấp nhất nước 750 - 850 mm/năm và không khí tương đối khô. Tuy nhiên, lượng mưa quá cao tập trung vào những tháng cuối năm (tháng 9, 10, 11...) kết hợp với độ nhiệt cao làm cho bệnh phát triển mạnh và phải phun thuốc nhiều lần vào thời kỳ này.

 

Nho Ninh Thuận

 

Ở nhiều nơi khác ở miền Nam, vẫn có thể trồng nho kinh doanh với điều kiện là phải có mùa khô 4, 5 tháng nắng, và đất không bị úng nước mùa mưa do rễ nho là nơi xúc tích dự trữ của cây, rất mẫn cảm với tình trạng thiếu oxy. Cũng phải tính toán nên thu hoạch 1 vụ hay 2 vụ vì những nơi mưa nhiều chi phí về phun thuốc cộng với khả năng ô nhiễm môi trường làm giảm hiệu quả kinh tế của việc trồng nho.

 

Gió to không những có thể làm dập nát lá, chùm nho, còn có thể làm đổ giàn, vậy nên trồng nho ở những nơi hứng nắng, nhưng được che chắn kỹ. Những vùng hay có gió bão không thuận tiện.

 

Đất phù sa ven sông Dinh (Ninh Thuận), sâu, giàu chất dinh dưỡng, luôn thoát nước, là đất nho rất tốt. Tuy nhiên theo điều tra khảo sát của nghành nông nghiệp thì đất thịt, đất cát, đất lẫn sỏi đá ở các triền đồi, đều có thể trồng nho nếu đầu tư phân hữu cơ và phân khoáng với lượng cao, cũng phải có điều kiện tưới nước về mùa khô và bao giờ cũng phải thoát nước.

Độ pH thích hợp cho nho là pH = 6,5 - 7,0 nếu pH dưới 5 phải bón thêm vôi. Vùng Ninh Thuận mưa ít pH hay gặp là 6 - 7 có khi vượt 7 ở các đất phèn và trường hợp này phải rửa phèn. Đất phải nhiều mùn, vì thế phải bón nhiều phân hữu cơ. Vẫn theo điều tra của Nha Hố ở 30 điểm trồng nho vùng Ninh Thuận tỷ lệ mùn trong đất thường là 2% trong 100g đất hàm lượng lân dễ tiêu là 77,76 mg và 44,47 mg kali trao đổi là những chỉ tiêu cao.

 

II- GIỐNG VÀ NHÂN GIỐNG:

Tất cả các giống nho trồng trong sản xuất hiện nay đều từ nước ngoài nhập vào từ thời Pháp thuộc và nhất là trong thời kỳ trước 1975. Nơi tập trung trồng nhiều giống nhất là Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Nha Hố nay là Viện Nghiên cứu Bông và từ đó các giống nho đã phổ biến vào trong sản xuất ở tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh khác.

Qua nhiều năm đào thải hiện chỉ còn lại trong sản xuất 4 giống trong đó giống Muscat blanc gần như không được trồng nữa, mặc dù thơm ngọt nhưng có một nhược điểm rất quan trọng là vỏ mỏng trái dễ vỡ, gây khó khăn khi vận chuyển.

Hiện nay giống Cardinal chiếm tới 99% diện tích trồng nho cả vùng Ninh Thuận:

1. Cardinal (nho đỏ) không chỉ là giống quan trọng của Việt Nam mà cả của các nước quanh vùng như Philippines, Thái Lan v.v... và có nhiều ưu điểm quan trọng: mã đẹp, dễ vận chuyển, sinh trưởng nhanh, chất lượng khá.

2. Cardinal có một ưu điểm nữa hơn các giống khác đã được nhập vào Việt Nam, từ cắt cành đến chín chỉ khoảng 90 ngày, với 1 tháng ngủ nghỉ trước khi lại cắt để cho ra trái vụ sau, tổng cộng 4 tháng cho 1 vụ, một năm có thể thu ba vụ, tiêu chuẩn kinh tế quan trọng của người trồng nho hiện nay.

 

III- KỸ THUẬT TRỒNG NHO:

 

A-    A.Trồng:

Hiện nay theo kinh nghiệm nho trồng ở Ninh Thuận trên đất tốt, thâm canh cao và diện tích một vườn nho thường hẹp, trung bình một vườn có 735 m2, chưa được một sào nên bà con chọn đất, làm đất rất kỹ, cầy bừa tạo tầng đất mặt sâu, tạo điều kiện tưới tiêu thuận lợi. Mật độ ưa dùng nhất là 2,5 m x 2 m một cây (2000 cây/ha). Hố đào sâu, bỏ nhiều phân hữu cơ đã mục.

Đặc điểm của nghề trồng nho là phải cho cây leo giàn. Ở các nước nhiệt đới khác người ta dùng cọc hình chữ T bằng sắt hoặc bằng bê tông, tay dọc chữ T cắm sâu xuống đất, tay ngang buộc năm dây thép cách nhau đều. Tay ngang rộng từ 1,2 m đến 1,5 m. Chiều cao từ tay ngang tới mặt đất từ 1,2 m đến 2 m tùy vùng. Cao thì thoáng nhưng dễ đổ do sức nặng của cả hàng cây, đặc biệt khi mang trái. Hai cột hai đầu phải đóng cọc gia cố.

Ở Ninh Thuận bà con làm giàn. Giàn nho thông thường gồm hai hay nhiều hàng cọc. Trên đầu cọc, cao độ 1,8 m - 2,0 m, giăng một giàn dây thép ngang dọc cho nho leo. Giàn to thì phải gia cố những hàng cọc phía rìa bằng những thanh gỗ, thanh sắt, sào tre v.v... đủ vững để không sụp đổ, dưới sức nặng của cành lá và trái nho.

Cho nho leo và cắt tỉa: Cho leo giàn không có gì khó. Dùng một cái sào, hoặc cọc gỗ lớn bằng ngón tay cái, cắm gần gốc nho, cắm dựng đứng. Chọn trong các ngọn nho ngọn khỏe nhất buộc cho leo lên giàn. Bao nhiều ngọn phụ, hoặc cành sinh ra sau này cắt hết, sát đến tận nách lá để có một thân duy nhất to khỏe. Khi ngọn chính đã lên tới giàn, ngắt búp sinh trưởng để cho các cành cấp 1 phát triển.

 

Ngọn của thân chính sau khi vươn tới giàn thì ngắt đi. Trong các cành mọc từ thân ra chọn lấy hai cành khỏe nhất, buộc vào dây thép cho phát triển theo hai hướng ngược. Hai cành cấp 1 này sẽ trở thành 2 tay, buộc chặt vào dây thép bằng một loại dây có thể tự hủy được (đay, bẹ chuối, vỏ cây leo, dây ni lông v.v...). Không dùng dây thép vì sẽ thắt lấy tay, cản trở lưu thông của nhựa. Khi tay đã mọc dài 1 - 1,2 m lại bấm ngọn để lại trên mỗi tay một số cành cấp 2 gọi là cành quả. Cành quả cũng buộc vào dây thép, tránh gió lay, làm rách lá rụng mắt và không cho đè lên nhau, khoảng 10-12 tháng sau trồng, khi các cành cấp 2 đã hóa gỗ, màu nâu, mắt đã nổi rõ thì tiến hành để trái bằng cách cắt hết cành lá đã có, chỉ để lại cành quả, mầm dự trữ ở chân cành quả (cành quả vụ sau). Những cành to khỏe dài hơn 1m thì cắt ở vị trí mắt thứ 6,8, các cành nhỏ ngắn thì cắt ở mắt vị trí số 1 -2 để tạo các cành dinh dưỡng cho vụ sau. Sau khi cắt cành 20 ngày cây bắt đầu ra hoa, 25-30 ngày đậu trái. Mỗi dây chỉ để 2-3 chùm, trên các chùm cần loại bỏ các trái có dị tật, méo mó, sâu bệnh để tập trung dinh dưỡng nuôi các trái còn lại.

Cắt hết cành lá đã có, chỉ để lại các bộ phận sau đây :

Cành quả để hình thành trái và gỗ mới.

Mầm dự trữ ở chân cành quả để thay thế các cành này vụ sau.

 

B- Bón Phân:

1. Bón lót: Trước khi trồng, bón cho mỗi hố 2 - 3 lít dung dịch phân bón Rapid Hydro đã pha với tỷ lệ 1:50 + 0,5kg Lân. Bón trực tiếp vào đất trước khi trồng nho 3-5 ngày để tăng đinh dưỡng cho đất trồng.

2. Bón phân cho nho thời kỳ kiến thiết cơ bản:

Cây nho cần khoảng 10 - 12 tháng để tạo bộ tán, leo giàn. Sử dụng dung dịch phân bón Rapid Hydro đã pha với tỷ lệ 1:60 phun đều lên cây nho để chất dinh dưỡng trong phân bón có thể được cây nho hấp thụ qua lá và rễ. Chu kỳ phun 1 tháng 1 lần để giúp cây tăng trưởng và phát triển nhanh hơn.

2. Bón phân cho nho kinh doanh:

- Trung bình mỗi tấn nho, cây sẽ lấy đi khỏi đất 3,14 kg N, 0,71 kg P¬2O5, 5,86 kg K2O, 0,86 kg MgO, 4 kg CaO, 42 ppmFe, 15,7ppm Zn, 9,1 ppm Cu, 5,3 ppm B, 7ppm Mn… như vậy với năng suất bình quân 10 tấn/ha, cây nho lấy đi khỏi đất 31,4 N, 1 kgP2O5 , 58,6 K2O và nhiều trung vi lượng khác. Phân bón hữu cơ sinh học Rapid Hydro hiệu con cá chứa 98 loại dưỡng chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây nho.

- Sau khi thu hoạch: Cây sau khi thu hoạch cần được cung cấp thêm nhiều dinh dưỡng để cây phục hồi lại sau một kỳ thu hoạch, chuẩn bị cho vụ ra quả mới. Bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách pha dung dịch phân bón Rapid Hydro với tỷ lệ 1:50 (tức là 1 lít phân bón Rapid Hydro với 50 lít nước), sau đó phun đều lên cây. Dung dịch phân bón sẽ được cây nho hấp thụ qua các khí khổng trên bề mặt lá và lượng phân bón rơi xuống đất sẽ được dễ hấp thụ.

- Trước cắt cành: Thời kỳ này cần bổ sung dinh dưỡng để tạo đà cho cây ra quả. Lượng phân bón bón cho cây nho không cần nhiều như sau khi thu hoạch, chính vì vậy tỷ lệ pha phù hợp 1:60. Phun dung dịch phân bón đã pha đều lên tán cây vào thời điểm 8-10h sáng hoặc 3-5h chiều. Đây là thời điểm các khí khổng trên lá nho đang mở tạo điều kiện thuận lợi cho lá cây nho có thể hấp thụ tối đa dưỡng chất trong phân bón.

- Khi trái lớn bằng hạt tiêu: Cần cùng cấp dĩnh dưỡng cho cây nho trong thời kỳ cây đang có quả, để cây có thêm dinh dưỡng nuôi quả, giúp trái nho phát triển tốt, hạn chế tỷ lệ trái bị dị tật và nép. Sử dụng dung dịch phân bón đã pha với nước tỷ lệ 1:60, phun dung dịch dưới dạng phun sương đều lên cây nho. Tránh phun dung dịch phân bón trước và sau khi mưa.

- Khi trái lớn bằng hạt đậu: Bón bổ sung dinh dưỡng cho cây nho, thời kỳ này bón để trái nho to đều, tăng độ bóng đẹp cho trái. Dinh dưỡng cung cấp cho cây nho giai đoạn này không cần quá nhiều nên tỷ lệ pha phân bón phù hợp 1:70.

 

IV- SÂU BỆNH HẠI

Các loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây nho:

- Nhện đỏ: bám ở mặt dưới lá hút lấy nhựa, đặc biệt lúc mới đâm chồi. Trị bằng các thuốc: Bi 58 ND, polytrin P 440EC, DC Tron Plus 98,8EC…

- Bọ trĩ: trị bằng các loại thuốc Regent 800WG, Confidor 100SL…

- Sâu ăn lá, sâu đục thân, đục quả: trị bằng các thuốc Sherpa 25ND, Decis 2,6ND…

- Bệnh mốc sương: trên là bệnh xuất hiện ở mặt trên có những vết màu xanh-vàng, sau đó chuyển sang đỏ nâu, mặt dưới lá, tơ nấm phát triển thành một màng mỏng, trắng trắng những lông tơ. Bệnh còn gây hại cả tay leo, đọt, hoa và chùm 68WP, Antracol 70WP….

- Bệnh phấn trắng: nắm bệnh gây hại các đọt non, bệnh phủ một lớp phấn trắng như bột lên lá non, cành thân non, trên cành lúc đầu  bệnh cũng ở dạng phấn trắng nhưng sau đó chuyển sang nâu, các thuốc trị 53,8 DF, Champion 57,6DP, Kocide 250EC…

   Chia sẻ: Google  Share on Go Share on Zing

Sản Phẩm

Tin Nông Nghiệp