pH đất là gì và vì sao chúng ta phải quan tâm đến nó?
Cập nhật lúc: 14:21 26/3/2015

pH là chỉ số acid/kiềm, pH có 1 dãi rộng từ 0 đến 14; pH = 7 là trung tính, pH < 7 là acid và > 7 là kiềm.
Đo pH đất là đo chỉ số nồng độ ion hydro (H+) trong môi trường đất.
Cây hấp thu dinh dưỡng tốt ở pH bao nhiêu?
Mỗi loại cây có một dải pH tối ưu. Hầu hết cây trồng đều ưa thích pH trong khoảng 6,0 - 6,5.
Riêng cây khoai tây và những loại cây như dâu tây, việt quốc hay phúc bồn tử lại thích hợp ở điều kiện đất acid (4,5 -5,5).

Ngoại trừ những vùng đất có nền đá vôi có ngưỡng pH cao, còn phần lớn các loại đất canh tác đều có pH ở ngưỡng thấp. Nguyên nhân chính là do trong quá trình canh tác nhiều loại phân hóa học có gốc amoni và lưu huỳnh làm pH đất acid hóa nghiêm trọng.


Khi độ pH giảm cây khó hấp thu các nguyên tố Đa lượng (N,P,K,S....) nhưng lại hấp thu quá nhiều các nguyên tố Vi lượng (như Fe,Mn, Bo, Zn), (riêng nguyên tố Molipden hấp thu mạnh ở dải pH >6.5) dẫn đến cây còi cọc, kém phát triển, và nhiễm kim loại nặng

 

Vậy làm cách nào để nâng pH?


Thường thì bà con sử dụng vôi để rác vườn, giúp nâng pH. 
Tuy nhiên việc tăng hàm lượng hữu cơ cho đất là biện pháp hữu hiệu nhất để trung hòa pH đất. Bởi lý do chính là hữu cơ đóng vai trò như một hợp chất đệm giúp đất duy trì độ pH ổn định. Rapid Hydro (phân con cá) hay phân chuồng sau ủ hoai đều phải đạt pH trung tính nên việc bón các nguồn hữu cơ này vào đất trước giai đoạn canh tác là biện pháp hữu ích để cải thiện pH đất. Kéo dài lượng bón nguồn phân hữu cơ sẽ giúp đất cân bằng hệ sinh thái đất trồng trọt (đặc biệt là hệ vi sinh vật hữu ích) không những ổn định pH đất mà còn giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ, năng suất cao và giảm tỷ lệ nhiễm bệnh cho cây trồng.

 

   Chia sẻ: Google  Share on Go Share on Zing

Sản Phẩm

Tin Nông Nghiệp