Nông sản Tết được mùa lẫn giá
Cập nhật lúc: 14:35 17/1/2014

 Tại các vùng trồng cây nông sản trên cả nước, bà con đang tất bật chuẩn bị để cung cấp ra thị trường nguồn hàng dồi dào với chất lượng cao nhằm phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.


Nguồn cung phong phú

Tại Đà Lạt (Lâm Đồng), nhiều cơ sở, doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh rau, hoa đặc sản đã chuẩn bị một lượng lớn rau chất lượng cao để cung cấp cho thị trường Tết. Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (Anh Đào Co.op), một trong những đơn vị chuyên cung cấp rau VietGAP lớn nhất Đà Lạt cho biết đơn vị đã chuẩn bị 120.000 tấn rau củ các loại. Đặc biệt vào dịp cao điểm từ ngày 20 đến 31/1 (tức từ ngày 20 tháng Chạp trở đi), Anh Đào Co.op sẽ cung cấp ra thị trường 120 tấn rau VietGAP mỗi ngày. 
 
Chuẩn bị hoa phục vụ Tết ở một nhà vườn tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp)

Cùng với rau đặc sản, hoa Đà Lạt cũng là sản phẩm được nhiều doanh nghiệp chuẩn bị kỹ để phục vụ thị trường Tết. Ông Huỳnh Quốc Dũng, Phó giám đốc Công ty cổ phần Sinh học Rừng hoa Đà Lạt, nhận định: “Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng hơn đối với loại hoa chậu Đà Lạt có hình thức bắt mắt, nhỏ gọn, phù hợp với mọi không gian và thời gian trưng bày được lâu hơn nên chúng tôi đã tăng thêm sản lượng chậu hoa cho dịp Tết năm nay với gần 40.000 chậu hoa các loại”.

Vụ đông xuân năm nay, tỉnh Ninh Thuận sản xuất hơn 6.000 ha rau màu các loại. Mặc dù diện tích đất cát khá lớn nhưng nhờ có nguồn nước ngầm dồi dào nên nông dân vẫn có điều kiện sản xuất nhiều loại rau, củ, quả như cải, xà lách, mồng tơi, dền, cà chua,… Nhiều hộ đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như trồng rau trong nhà lưới, tưới nước tiết kiệm, sử dụng phân vi sinh thay cho phân hóa học… nên năng suất và chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao.

Phường Văn Hải (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) là một trong những vùng sản xuất rau trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận. Ông Lê Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Văn Hải cho biết, tổng diện tích sản xuất rau màu các loại của phường khoảng 150 ha trên tổng số gần 600 ha đất sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, có hơn 30 hộ đầu tư sản xuất rau theo hướng an toàn, với diện tích 15 ha, đảm bảo cung cấp cho thị trường nguồn rau sạch chất lượng.

Giá tăng mạnh

Bên cạnh nguồn cung dồi dào, càng gần Tết, giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao khiến người nông dân rất phấn khởi.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), vụ đông xuân này nông dân toàn huyện đã xuống giống được 160 ha dưa hấu và đây là vụ dưa có giá cao nhất từ trước đến nay. Tại các cánh đồng đang thu hoạch, thương lái thu mua với giá từ 10.000 - 10.400 đồng/kg. Theo tính toán của nông dân, với giá này sau khi trừ chi phí, mỗi ha sẽ thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Những ngày gần đây, giá thanh long trái vụ ở Bình Thuận ở mức từ 23.000 - 28.000 đồng/kg, giá cao nhất từ trước đến nay và tăng gấp 3 - 5 lần so với nửa tháng trước (thanh long chính vụ). Ông Đặng Anh Việt, nông dân trồng thanh long ở xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, cho biết: Cứ mỗi trái thanh long có trọng lượng khoảng trên, dưới 0,5 kg nhà vườn bán từ 12.000 -13.500 đồng/trái. Nhờ đó, sau khi trừ chi phí, ông còn lãi gần 30 triệu đồng.

Bưởi da xanh cũng là loại trái cây có nhu cầu cao trong những ngày Tết. Chính vì vậy, nông dântrồng bưởi da xanh ở các vùng chuyên canh bưởi tại các xã Long Khánh, Tam Bình thuộc huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cũng đang tất bật chăm sóc để có hàng đẹp cung ứng cho thị trường.

Theo chị Nguyễn Thị Chi, thương lái chuyên thu mua bưởi da xanh, ngụ tại xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, hiện nay giá mua bưởi tại vườn là từ 33.000 - 35.000 đồng/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Với giá trên, mỗi ha bưởi, nhà vườn sẽ thu khoảng 500 triệu đồng. Theo các thương lái, sắp tới, do nhu cầu rất lớn nên giá bưởi da xanh trong những ngày cao điểm Tết Nguyên đán có thể còn tăng mạnh hơn nữa.

Ông Trần Văn Sáu, ngụ tại xã Long Khánh, huyện Cai Lậy hiện canh tác 4.000 m2 bưởi da xanh, cho biết: Nhờ giá cao, đầu ra thuận lợi nên những nhà vườn giỏi thâm canh bưởi da xanh ở Tiền Giang đều có thu nhập khá, kinh tế gia đình ổn định. Trong vụ Tết 2014 này, ông Sáu cung ứng thị trường khoảng 3 tấn bưởi da xanh, thu hàng trăm triệu đồng.  Chia sẻ: Google  Share on Go Share on Zing

Sản Phẩm

Tin Nông Nghiệp