Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh của cây nhãn?
Cập nhật lúc: 9:57 7/8/2014

 Căn cứ vào nguồn gốc và quá trình phát dục cây nhãn thích nghi với điều kiện khí hậu Á nhiệt đới nên được xếp vào nhóm cây ăn quả Á nhiệt đới.


+ Nhãn chịu nóng và chịu rét khá hơn vải nên các tỉnh trên cả nước ta đều trồng được nhãn. Nhiệt độ bình quân năm 21 - 27 độ C là thích hợp cho cây nhãn sinh trưởng và phát triển. Để cho cây phân hóa mầm hoa được tốt mùa đông (trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 1) cần có một thời gian có nhiệt độ thấp. Theo các tài liệu của Trung Quốc khi chùm hoa bắt đầu có nụ cần có nhiệt độ thấp. Theo tài liệu của Trung Quốc khi chùm hoa bắt đầu có nụ cần có nhiệt độ thấp (8 - 10 độ C là thích hợp nhất), nếu 18 - 20 độ C là không có lợi cho sự phát triển của chùm hoa. Thời kỳ hoa nở nhiệt độ thích hợp là 20 - 27 độ C.


Nhãn kém chịu rét, nhiệt độ hạ thấp (0 độ C cây con sẽ bị chết. Từ -0,5 độ C đến -4 độ C những cây lớn sẽ bị rét cóng và bị hại ở các mức độ khác nhau.


+ Lượng mưa cần cho nhãn để có thể sinh trưởng và phát triển được là trên 1.200 mm. Nhãn rất cần nước đê phân hóa mầm hoa và đặc biệt là thời kỳ quả phát triển. Sau thu hoạch quả và mùa đông nhãn cần ít nước hơn. Thời kỳ ra hoa và quả chín không cần nhiều nước, trái lại mùa sinh trưởng mạnh của rễ (tháng 6 - 8) thì cần có mưa và đủ nước.
Nhãn là cây chịu hạn, nhưng nếu bị ngập nước 3 - 5 ngày cũng không bị ảnh hưởng nhiều so với các cây ăn quả khác.
+ Độ ẩm không khí thích hợp 70 - 80%.
+ Về ánh sáng: Nhãn cần đủ ánh sáng, cần thoáng. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển thích ánh sáng tán xạ hơn ánh sáng trực tiếp, nhất là thời kỳ cây con nên có cây che bóng để cây sinh trưởng tốt.
+ Về đất đai: Nhãn không kén đất lắm nên có thể trồng nhiều loại đất: Đất phù sa, đất cát ven biển, đất gò đồi ở trung du và miền núi, đất giống cát chua mặn ở ven biển. Nhưng thích hợp hơn cả là đất phù xa nhiều màu, ẩm, mát, không bị ngập nước.


Ven trồng nhãn nổi tiếng ở miền Bắc là vùng Phố Hiến (Hưng Yên), đất ở đây là đất không phù sa không được bồi của sông Hồng, một số xã ở ngoài đê sông Hồng người ta vượt đất lên cao để lập vườn và trồng cây. Trong đó chủ yếu là nhãn.


Độ pH: 4,5 - 6,0
+ Về ảnh hưởng của gió: Gió tây và bão gây hại nhiều cho nhãn. Gió tây thường gây nóng, khô hạn làm rụng quả và quả kém phát triển. Ở các tỉnh miền trung dùng lồng tre để bọc chùm quả là một biện pháp chống nóng tốt, ngoài ra phải tưới và giữua ẩm cho cây.
Gió bão sớm ở miền bắc có thể gây rụng quả, gãy cành , gãy cây, gây tổn thương lớn cho vườn nhãn. Thông thường thì hái quả xong thì mới đến mùa bão. Như vậy là tránh được thất thu nhưng có ảnh hưởng cho vụ quả năm sau.
+ Phân bón: nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây nhãn. Bón kết hợp phân chuồng ủ trong đất để tăng dinh dưỡng cho cây và tưới thêm phân bón Rapid Hydro vào các thời kỳ quản trọng trong quá trình sinh trưởng như: cây nảy lộc, cây chuẩn bị ra hoa, cây chuẩn bị kết quả để cây đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cần kết hợp các biện pháp cắt tỉa, ghép áp nhiều cây vào 1 gốc để tăng cường sức chống đỡ, làm đai rừng nhất là ở các vùng ven biển.

Chúc bà con vụ mùa bội thu!  Chia sẻ: Google  Share on Go Share on Zing

Sản Phẩm

Tin Nông Nghiệp