Xây dựng mô hình chè sạch tại Đại Từ Thái Nguyên
Cập nhật lúc: 10:0 22/7/2014

Nhắc đến chè Đại Từ, nhiều người nhớ ngay tới những vùng chè đặc sản nổi tiếng như chè La Bằng, chè Làng Thượng (xã Phú Thịnh), chè Khuôn Gà (thị trấn Hùng Sơn)...

 

Theo số liệu thống kê, đến hết năm 2013, số diện tích chè đang cho thu hoạch của Đại Từ là hơn 6.000 ha, chiếm 1/3 diện tích chè của tỉnh Thái Nguyên, và là huyện có diện tích chè lớn đứng thứ hai so với các huyện trồng chè trong cả nước, chỉ sau huyện Bảo Lộc của tỉnh Lâm Đồng.

 

Giá chè búp khô loại ngon bán tại các chợ phiên luôn ở mức trên 400 nghìn đồng/kg. Chè búp tươi bán cho các cơ sở chế biến cũng đạt trên 10 nghìn đồng/kg. Theo ước tính, mỗi năm, cây chè đã mang lại thu nhập cho người làm chè ở chè Đại Từ khoảng 800 tỷ đồng.

 

Để có được những con số ấn tượng đó là nhờ huyện Đại Từ đã và đang tích cực thực hiện quy hoạch và hình thành các vùng chè nguyên liệu tập trung tại địa phương.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Nguyên, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đại Từ hiện là địa phương duy nhất của tỉnh có quy hoạch chung về cây chè. Trong vòng 4 năm (từ năm 2012 đến năm 2015), chúng tôi phấn đấu trồng mới, trồng thay thế 1.300ha chè giống mới, góp phần nâng diện tích chè giống mới chiếm trên 50% trong tổng diện tích chè của toàn huyện; 100% diện tích chè tại các vùng sản xuất đáp ứng các yêu cầu sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; 20% sản lượng là chè xanh đặc sản chất lượng cao được sản xuất, chế biến trên thiết bị hiện đại, đóng gói nhỏ phục vụ nhu cầu nội tiêu và xuất khẩu.

 

Để thực hiện tốt các mục tiêu này, chúng tôi tập trung các giải pháp vào chuyển đổi cây giống và hướng dẫn người dân sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP.

 

che-rapid-hydro.jpg

images911177_1.jpg

 

Cùng với việc chuyển đổi giống chè, huyện còn xây dựng các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong phát triển cây chè như sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

 

Hơn 2 năm qua, huyện đã tổ chức được 51 lớp tập huấn với trên 2.900 lượt người tham gia, nội dung tập huấn về kỹ thuật sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, huyện còn triển khai mô hình sản xuất chè an toàn tại các xã. Đến nay, đã có 6 hợp tác xã và Tổ hợp tác chè với 217 hộ tham gia, tổng diện tích trên 100ha đã được cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP.

 

Sản phẩm phân bón sạch tăng trưởng nhanh Rapid Hydro không những mang lại hiệu quả, năng suất cao cho cây chè mà còn đảm bảo chè an toan theo tiêu chuẩn VietGAP.

 

Trong quá trình làm việc với Ủy ban Huyện Đại Từ, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ cơ quan quản lý để việc tiến hành triển khai mô hình trồng chè sạch được diễn ra thuận lợi. Hy vọng trong tương lai  không xa mô hình trồng chè sạch sẽ được phủ rộng trên khắp các đồi chè của Đại Từ.

   Chia sẻ: Google  Share on Go Share on Zing

Sản Phẩm

Tin Nông Nghiệp